Thứ Tư, 16 tháng 1, 2013

Bò Lúc Lắc + Bò Tái Chanh

Bò Lúc Lắc




Nguyên liệu :

- 600g thịt bò phi lê, 2 tép hành lá
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, ngũ vị hương, Hắc xì dầu, tỏi,
- 3 muỗng súp rượu thơm, dầu mè. Ngò, cà, ớt
- 1 củ cải trắng tỉa hoa cúc trắng.


Chuẩn bị :

-Thịt bò lau khô, xắt từng miếng vừa ăn.

Ướp thịt bò: 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp tỏi phi, 1 muỗng cà phê dầu mè. Để thịt bò thấm 30 phút.

Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn, phi vàng. Hành lá bóc vỏ, cắt ngắn 5cm, xào sơ. Ngò lặt rửa sạch để ráo. Cà, ớt tỉa hoa.

Cách làm:

Chảo nóng cho 1 muỗng xúp dầu, 1 muỗng xúp tỏi, gừng, hành lá phi vàng
2 muỗng xúp hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng xúp xì dầu
3 muỗng súp rượu thơm, 3 muỗng súp nước lạnh, nấu sôi, cho thịt bò vào
để lửa riu riu cho thịt mềm, cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào, hầm tiếp cho thịt mềm.

* Trình bày:

Cho thịt bò ra dĩa, xếp hoa củ cải tỉa, hành lá ở giữa.
Dọn ăn kèm bánh mì hay khoai tây chiên, chén xì dầu, ớt thái mỏng.

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

BÒ TÁI CHANH





Vật liệu:

400 grs hay 1 lb thịt bò mềm, tenderloin hay London broil

2 muỗng súp Kinkoman spicy sauce
3 muỗng cà-phê mè rang
1 bó ngò gai

1 bó rau húng thơm, không phải húng nhũi (peppermint)
1 củ hành tím lớn
1 trái chanh xanh

1 trái chanh vàng
1 muỗng cà-phê muối
3 muỗng súp đường
2 muỗng súp nước mắm
Bánh phồng tôm chiên

Thực hành:

- Thịt bò đem ướp với Kinkoman spicy sauce khoảng 30 phút. Mở lửa lớn lò gas hay BBQ, nướng cháy 2 mặt của miếng thịt bò, mỗi mặt khoảng 2 phút. Lấy thịt bò ra đặt trên đáy của 1 cái tô lật úp khoảng độ 10 phút (resting process). Sau đó thái mỏng thịt bò đổ vào tô lớn.
- Trong khoảng thời gian 10 phút chờ thịt bò ta sửa soạn củ hành. Củ hành tím xắt mỏng bỏ vào tô khác, cho chút muối, đường vô trộn đều cỡ mười phút sau, vắt chanh xanh và chanh vàng chung với nhau, đổ vào hành và cho nước mắm vào chung, nêm lại cho vừa miệng. (Chanh xanh chua, chanh vàng cho nước và thơm mùi chanh)
- Sắp sửa ăn : Trút tô củ hành đã trộn sẵn vào tô thịt bò, bỏ ngò gai, rau thơm (xắt đừng nhuyễn lắm), cho mè rang vào và bóp đều.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét