Cơm Gà Hải Nam
Vật Liệu:
Nguyên liệu: (cho 6-8 người ăn)
- Một con gà đi bộ cỡ 2 kgs.
- 3 quarts nước gà (chicken broth)
- 1 củ hành tây
- 3-4 củ hành hương
- 1 lóng gừng (cỡ 2") thái lát
- 4 cup gạo rang
- 1/4 bắp cải nhỏ (cabbage)
- 2 quả cà chua
- 1 quả dưa leo, thái lát.
- 4-5 lá bay leaves
- 4-4 đầu đinh hương ...
- 1 quả chanh xanh
- gia vị (dầu mè, dầu ăn, muối, mắm, tương ớt tỏi, dầu mè)
Cách Làm: --Cách làm--
*
Nước cốt gà nấu trước theo công thức căn bản: 2 lbs xương gà + 1 củ
hành tây + 1 lóng gừng + 4 lá cà ri (bay leaves) hầm chung với 4 lít
nước (khoảng 3-4 tiếng).
* Gà đi bộ (free range chicken), rửa
sạch để cho ráo nước, cho và bên trong con gà 2 củ hành hương, vài lá
bay leaves, vài lát gừng.
* Lọc nước gà (chicken broth), cho
vào nồi lớn (nước gà nên đủ để nấu cả con gà, chớ có phần , nêm sơ với
3 tsp muối + 2 tsp đường phèn + 1/2 tsp MSG, đun sôi, cho gà và củ hành
tây + vài lát gừng và mấy hoa đinh hương + lá thơm... đun sôi lại, vớt
bọt chừng 4-5 phút... đun lại cho sôi, đậy nắp thật kín, tắt bếp... để
nguội (khoảng 2 giờ) là xong! Chiều về, vớt con gà ra để lên đĩa lớn,
pha 1 tsp dầu mè + 1 Tsp dầu olive (hoặc dầu ăn) trộn đều, dùng brush
(cọ sơn dùng trong bếp), quét đều dầu lên da gà cho... bóng bảy, hấp
dẫn! [8D]
* Cho bốn cup gạo (cỡ 1 1/2 lon sữa bò) vào lò nướng
(preheated @ 400F chừng 15 phút) là okie... khỏi cần rang. Cho 1 Tsp
dầu ăn + 2 củ hành hương (thái nhỏ) tao sơ cho thơm, cho gạo vào rang
lại sơ cho đều, xong cho nước gà vào nấu cơm gà (có thể cho vào nồi ít
lá dứa cho thơm) như mình nấu cơm bình thường. [8D]
* Bắp cải
thái thật mỏng. Hai quả cà chua (Roman tomatoes... nên trụng nước sôi
xong bóc vỏ) thái làm 6 miếng để sẵn. Cho phần nước gà còn lại vào nồi
đun sôi. Cho bắp cải + cà chua vào nấu chừng 3-4 phút là xong phần canh
để ăn chung cùng cơm gà.
* Đâm nhuyễn 1/2" củ gừng (nhớ gọt vỏ
trước), pha chung với 2 Tsp nước canh gà + 1 Tsp nước mắm ngon + 1/2
tsp tương ớt tỏi + nước của 1/3 quả chanh xanh <-- là xong phần nước
chấm. (nếu thích mùi riềng, có thể đâm chung một lát riềng cũng đậm đà
mùi vị)! [8D]
* Dùng dao phay (cleaver) chặt gà theo cách
"trảm" của người Hoa (hai cánh chặt trước, đến phần hai đùi, lóc phần
lưng, rọc phần ức làm đôi, chặt miếng cho vừa gắp)! Dùng đĩa bàn lớn,
cho leo thái lát, xếp rẻ hình quạt, xếp 1/2 con gà chặt miếng lên một
bên, điểm lên mặt vài cọng ngò (hoặc thêm hoa carot, hoa ớt, hoa cà,
v.v.) là xong. [8D]
* Cho mỗi người một nén cơm (dùng cup nhỏ)
lên đĩa ăn (serving plate), một chén canh, vài miếng thịt gà, một chén
nhỏ riêng để chấm nước sốt ớt gừng pha sẵn! Bữa cơm gà giản dị, đủ cho
6-8 người ăn khá dễ dàng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét