Cơm gà xiu-xiu
VẬT LIỆU
- Gà đi bộ (nhỏ thì 2 con, lớn 1 con)
- Gạo
- 5, 7 tai nấm Đông Cô
- 2 củ hành tây ,vài tép tỏi ,gừng ,dầu hào,tiêu, muối, bột ngọt , xì dầu ,nước mắm , dưa leo...
CÁCH LÀM:
Gạo vo sạch, để ráo nước.
Bằm
nhỏ nửa củ hành tây và vài tép tỏi + 1 miếng gừng bằng ngón tay cáị
Cho
chút dầu xào tỏi, hành, gừng cho thơm. Sau đó cho gạo đã vo vô xào
chừng 5 phút. ...
Gà
cho vào nồi luộc chín, nhớ hớt bọt, thả vào nước luộc gà chút muối, bột
ngọt, củ hành tây bổ làm 4 và củ gừng đập dập. (Đừng bỏ quá nhiều nước,
canh sao vừa đủ nước để nấu cơm).
Khi gà vừa chín , lấy đùi và
cánh gà chặt miếng nhỏ vừa ăn. Phần ức gà xé nhỏ để riêng để xào với
nấm Đông Cô. Nước luộc gà dùng để nấu cơm.
Lấy chảo cho chút
dầu ăn xào nửa củ hành tây và vài tép tỏi bằm nhỏ cho thơm. Nấm Đông cô
ngâm nước ấm rửa sạch xắt dàị. Khi tỏi hành thơm, cho thịt ức gà và nấm
đông cô vào, nêm chút xì dầu, dầu hào, bôt ngọt, tiêu và vài lát gừng
xắt mỏng. Xào lớn lửa cho thịt gà cháy xém vàng mới ngon.Khi cơm gần
chín, đổ gà và nấm đông cô vào trộn đềụ.Nấu thêm ít phút nửa cho cơm
thật chín.
Làm nước mắm đường, chanh, ớt, tỏi, gừng....
Bới cơm ra dĩa, ăn với thịt gà luộc chấm nước mắm, dưa leo.
Nếu không thích thì chấm với nước tương dầm ớt thiệt cay + chút dầu mè, rất ngon....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét